Trang Chủ Tin Tức Cẩn thận để không mất trắng vì chuyển nhầm tiền

Cẩn thận để không mất trắng vì chuyển nhầm tiền

bởi 9999biz.net
0 bình luận


Như Thanh Niên thông tin, tình trạng mất tiền khi chuyển nhầm xảy ra khá phổ biến hiện nay. Nếu không may gặp phải chủ tài khoản nhận không chịu trả thì đa số người chuyển nhầm đều có tâm lý “bỏ cho xong chuyện”, vì có đeo đuổi cũng khó đòi lại được tiền.

Trưởng phòng Khách hàng của một ngân hàng (NH) tại TP.HCM cho biết hằng ngày nhận được nhiều phản ánh của các chủ tài khoản chuyển nhầm từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng.

Cẩn thận để không mất trắng vì chuyển nhầm tiền- Ảnh 1.

Nên kiểm tra kỹ mọi trường thông tin trước khi bấm lệnh chuyển tiền

Thường thì người chuyển yêu cầu NH cung cấp thông tin, số điện thoại cũng như phong tỏa số tiền của người nhận. Tuy nhiên quy định nhà nước hiện không cho phép NH tự ý phong tỏa tài khoản của khách. NH chỉ được phép làm khi có yêu cầu của cơ quan chức năng hoặc được sự đồng ý của khách hàng. Hơn nữa, NH cũng không xác định được đó là chuyển nhầm hay giao dịch bình thường giữa 2 cá nhân với nhau. Vì thế, với các trường hợp này NH chỉ khuyên người chuyển nhầm báo công an để xử lý.

Theo quy định, chủ tài khoản nhận phải phối hợp hoàn trả lại khoản tiền chuyển nhầm vào tài khoản của mình. Trong trường hợp người nhận đã sử dụng số tiền chuyển nhầm, có thể thỏa thuận với người chuyển về thời gian để hoàn trả tiền. Nếu quá thời gian quy định mà người nhận vẫn chưa hoàn trả, NH sẽ thông báo đến khách hàng để khởi kiện theo quy định của pháp luật. Mức phạt cho hành vi sử dụng tiền chuyển nhầm dưới 10 triệu đồng là phạt hành chính 3-5 triệu đồng, nếu số tiền lớn hơn 10 triệu đồng, người sử dụng có thể bị truy cứu hình sự với tội danh “Chiếm giữ trái phép tài sản”. Trong thời gian qua, có nhiều trường hợp sử dụng tiền của người chuyển nhầm đã phải đi tù.

Kiểm tra thật kỹ trước khi chuyển

Để tránh rắc rối, phiền phức khi chuyển khoản nhầm, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên khuyên mọi người trước khi nhấn chuyển tiền nên kiểm tra thật kỹ, dò từng số tài khoản.

“Chỉ cần bất cẩn, lơ là sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, có thể mất trắng số tiền chuyển nhầm. Vì vậy tốt nhất trước khi nhấn chuyển khoản cần cẩn thận kiểm tra đi kiểm tra lại số tài khoản, tên người nhận, ngân hàng. Chậm một vài phút nhưng sẽ tránh được những rắc rối sau đó”, BĐ Tấn Minh góp ý.

Tương tự, BĐ Van Van ý kiến: “Được vạ thì má đã sưng. Chính vì vậy trước khi nhấn chuyển tiền thì nên tạm dừng xem xét kỹ lần nữa, dò từng số cho thật chính xác”.

BĐ Thường Quân thì chia sẻ về những khó khăn khi chuyển nhầm tiền: “Mình chuyển nhầm vào tài khoản của ngân hàng mà mình đang vay, nhưng ngân hàng họ cũng hẹn 30 ngày mới xử lý. May mà không phải tài khoản cá nhân mà còn như vậy”.

Còn BĐ Hai Son viết: “Chuyển nhầm vài triệu họ không trả thì thưa công an được, tôi chuyển nhầm vài trăm ngàn đồng, gọi điện cho họ xin lại, gọi vài lần thì nghe máy nhưng chuyển trả thì im. Chỉ có vài trăm ngàn đồng có thay đổi được gì cho mình, vậy mà họ còn tham, thôi thì cho luôn”.

Ngân hàng cần có quy trình xử lý chi tiết

Tình trạng chuyển nhầm tiền xảy ra ngày càng phổ biến, trong đó có nhiều trường hợp kẻ gian lợi dụng việc này để lừa đảo, vì vậy nhiều ý kiến đề nghị ngân hàng cần có quy trình xử lý chi tiết cho tình huống này.

“Trong phạm vi nghiệp vụ của ngân hàng phải có biện pháp nào đó để giải quyết vấn đề chuyển nhầm tiền như thế này. Ngoài chuyện có thể là lừa đảo cho vay với lãi suất cao còn có một vấn đề nữa là làm mất thời gian của người nhận được chuyển khoản nhầm. Người chuyển nhầm hoàn toàn có lỗi, lại bắt buộc người khác phải bỏ thời gian để đi giải quyết chuyện nhầm lẫn của mình. Như vậy có thỏa đáng không?”, BĐ Xuan Son ý kiến.

Cùng quan điểm, BĐ Nguyễn Nguyên cho rằng: “Nên thay đổi quy định để ngân hàng có trách nhiệm với các trường hợp như thế này”.

“Gặp phải người tham thì chịu thật. Luật cần phải quy định điều này để người chuyển nhầm có thể lấy lại tiền. Mấy hôm trước có người chuyển nhầm mình liên lạc trả lại luôn chứ tham làm gì những cái như vậy”, BĐ S.A nêu quan điểm.

“Rất nhiều vấn đề hiện nay mà hệ thống pháp luật chưa theo kịp sự phát triển của kinh tế xã hội. Các nhà làm luật và thi hành pháp luật nên có bộ phận nghiên cứu, lắng nghe và phát hiện nhu cầu của xã hội để điều chỉnh bổ sung kịp thời”, BĐ Sang Đông góp ý.

Tôi chuyển nhầm cho người đã mất, có giấy báo tử rồi mà ngân hàng không có hướng lấy lại tiền. Yêu cầu làm thủ tục thừa kế lòng vòng.

N.C

Chuyển tiền cho người khác khi nhập số tài khoản và ngân hàng sẽ hiện lên tên người được nhận tiền. Không lẽ tên lại trùng tên nhiều vậy sao?

Cuu Long

You may also like

Để lại bình luận

Liên Hệ

Khám phá thế giới thông tin và cơ hội mua sắm tại 9999Biz Vietnam.

Nhận Thư

Theo dõi Bản tin của tôi để biết tin tức mới, giảm giá và dịch vụ tốt nhất. Hãy luôn cập nhật!

Tin Mới Nhất

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by THE LANDING COMPANY LIMITED – Tax code: 0316285369

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng