Trang Chủ Tài Chính Cuộc tranh luận về phí Gas trên Ethereum và Bitcoin đang lan rộng với sự giá tăng phí đáng kinh ngạc sau đợt tăng giá vừa qua

Cuộc tranh luận về phí Gas trên Ethereum và Bitcoin đang lan rộng với sự giá tăng phí đáng kinh ngạc sau đợt tăng giá vừa qua

bởi 9999biz.net
0 bình luận


Với việc mức phí Gas có thời điểm tăng đến 220USD cho 1 giao dịch ưu tiên trong 24h qua đã khiến cho 1 số nhà dầu tư lao vào cuộc tranh luận về các phương thức thay thế cho ETH Network.

Sự tăng đột biến gần đây về phí giao dịch trên Ethereum và Bitcoin dường như đã khơi dậy cuộc tranh luận xung quanh các giải pháp về khả năng mở rộng và vai trò của lớp 2.

Trong 24 giờ qua, người dùng đã bắt đầu chia sẻ ảnh chụp màn hình hiển thị phí giao dịch gấp đôi, đôi khi là ba chữ số trên Ethereum và Bitcoin.

Một ảnh chụp màn hình cho thấy phí gas cao tới 220 USD cho một giao dịch có mức độ ưu tiên cao trên Ethereum trong khi các ảnh chụp màn hình khác cho thấy con số khoảng 100 USD.

Trong khi đó, người dùng bitcoin báo cáo mức phí khoảng 10 USD cho các giao dịch có mức độ ưu tiên cao. Mặc dù mức này tương đối thấp nhưng chi phí giao dịch Bitcoin (BTC) trung bình đã dao động quanh mức 1 USD trong ba tháng qua, theo BitInfoCharts. Phí BTC chưa cao như vậy kể từ tháng 5.

Những giải pháp thay thế khi Gas tăng cao

Việc tăng phí gas đã thúc đẩy những người ủng hộ Solana và các blockchain khác phô trương mức độ giao dịch rẻ hơn trên các chuỗi tương ứng đó.

Một người dùng X (trước đây là Twitter), “Bobby Apelrod” lưu ý rằng Solana chỉ tính phí 55-60 USD mỗi phút cho tất cả người dùng Solana, trong khi mỗi “người dùng Ethereum nghèo” phải trả số tiền đó cho một giao dịch.

“Hiện tại, phí gas #PulseChain rẻ hơn 4.000 lần so với Ethereum và rẻ hơn 14.000 lần so với Bitcoin,” “KaisaCrypto” cho biết .

Giá phí mạng rất linh hoạt và là sản phẩm của nhu cầu hoặc mức độ tắc nghẽn của mạng. Sự gia tăng hoạt động trên chuỗi thường xảy ra trong các thị trường giá lên hoặc khi tâm lý thị trường mạnh mẽ, nhưng một tác dụng phụ khác là tác động đến người dùng có thu nhập thấp hơn.

Điều này giúp ích như thế nào cho những người không có tài khoản ngân hàng và những người có thu nhập thấp hơn,” Lopez lặp lại trong một bài đăng cho thấy phí giao dịch Bitcoin “ưu tiên cao” là 10,50 USD vào ngày 9 tháng 11.

Trước khi phí tăng đột biến, chi phí giao dịch trên Ethereum trung bình ở mức 11,35 USD vào ngày 8 tháng 11, theo BitInfoCharts. Vài tuần trước đó, vào ngày 14 tháng 10, nó đã giảm xuống mức thấp nhất là 1,40 USD — mức thấp nhất được ghi nhận vào năm 2023.

Phí gas trên Ethereum đạt đỉnh 196 USD vào tháng 5. kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, trong khi phí luôn ở mức trên 20 đô la trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 2 năm 2022.

Phí gas trên Ethereum trong ba năm qua. Nguồn: BitInfoCharts
Phí gas trên Ethereum trong ba năm qua. Nguồn: BitInfoCharts

Chia tỷ lệ lớp cơ sở hoặc dựa vào L2?

Các nhà phát triển Bitcoin và Ethereum đã chọn ưu tiên phân quyền và bảo mật ở lớp cơ sở, đồng thời chuyển phần lớn môi trường thực thi của nó sang lớp 2 để giúp giao dịch rẻ hơn.

Lightning Network được sử dụng để mở rộng quy mô Bitcoin, trong khi Ethereum có một số lớp 2 đặc biệt tập trung vào việc làm cho Ethereum nhanh hơn và rẻ hơn, chẳng hạn như Arbitrum, Optimism và Polygon.

Các giao dịch thường ít hơn 1 USD trên các mạng lớp 2 này nhưng không phải ai cũng đồng ý rằng đây là cách phù hợp để giải quyết khả năng mở rộng.

Justin Bons, người sáng lập công ty đầu tư tiền điện tử Cyber ​​Capital tin rằng lớp cơ sở phải là môi trường giao dịch duy nhất.

Ông ủng hộ các kiến ​​trúc blockchain nguyên khối trong đó sự đồng thuận, tính sẵn có của dữ liệu và việc thực hiện giao dịch đều được xử lý trên lớp cơ sở. Solana là một ví dụ về điều này.

Mặt khác, Bitcoin và Ethereum là các chuỗi khối mô-đun vì chúng chuyển một số giao dịch sang lớp thứ hai.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đã chỉ ra một số trường hợp ngừng hoạt động trên Solana do tắc nghẽn mạng, cho rằng thiết kế chuỗi khối mô-đun là cách tiếp cận tốt hơn để giải quyết khả năng mở rộng.You may also like

Để lại bình luận

Liên Hệ

Khám phá thế giới thông tin và cơ hội mua sắm tại 9999Biz Vietnam.

Nhận Thư

Theo dõi Bản tin của tôi để biết tin tức mới, giảm giá và dịch vụ tốt nhất. Hãy luôn cập nhật!

Tin Mới Nhất

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by THE LANDING COMPANY LIMITED – Tax code: 0316285369

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng