Trang Chủ Kinh Doanh Đầu năm, người dân ngại đi vay tiền ngân hàng, vì sao thế?

Đầu năm, người dân ngại đi vay tiền ngân hàng, vì sao thế?

bởi 9999biz.net
0 bình luận


Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra vào chiều 2/3, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến mức tăng trưởng tín dụng hiện nay. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng hiện ở mức thấp thậm chí là âm, nhất là ở các ngân hàng lớn. Vậy nguyên nhân là gì, có đáng ngại không?

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết cuối năm 2023, NHNN đã xác định mức tăng trưởng tín dụng khoảng 15% năm 2024 là phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát. Trên cơ sở đó, cơ quan này đã thực hiện giao hết các chỉ tiêu tín dụng cho từng tổ chức tín dụng vào ngày 31/12/2023.

Trong 2 tháng đầu năm, với thực tế là thanh khoản rất dồi dào nhưng tăng trưởng tín dụng chậm so với cùng kỳ các năm.

Đầu năm, người dân ngại đi vay tiền ngân hàng, vì sao thế? - 1

Phó thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết yếu tố mùa vụ là lý do chính khiến tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm thấp (Ảnh: VGP).

Ông Hà nhận định nguyên nhân chung là yếu tố mùa vụ. Sau tháng 12 tăng trưởng tín dụng khoảng 4%, tháng 1, tháng 2 là tháng Tết nên hoạt động tín dụng sẽ giảm và hoạt động vay vốn cũng không được tăng trưởng như quý IV năm trước.

Một số yếu tố khác có thể kể đến là nền kinh tế thế giới chưa khởi sắc, các thị trường chính của Việt Nam cũng chưa phát triển mạnh mẽ nên ảnh hưởng đến đầu ra, xuất khẩu. Trong khi đó, thị trường trong nước còn khó khăn.

Về giải pháp, đầu tháng 2, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh giải pháp tăng trưởng tín dụng, tăng cường rà soát, đơn giản hóa các thủ tục cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng; tập trung tăng cường công tác chuyển đổi số áp dụng vào quy trình tín dụng để tăng khả năng tiếp cận vốn và phổ cập rộng hơn hoạt động tín dụng ngân hàng.

NHNN cũng tổ chức hội nghị toàn ngành để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục rà soát các văn bản theo Luật Tổ chức tín dụng mới được ban hành.

“Về phía người cho vay, thanh khoản rất dồi dào và phía ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp chính sách của các cơ quan một cách đồng bộ hơn; cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ như quỹ bảo hiểm tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, để tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp này”, ông Hà nói.

Về phía người đi vay, lãnh đạo NHNN khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu hoạt động, có thêm các dự án đầu tư hay sản xuất kinh doanh khả thi, chứng minh được sự khả thi của các dự án của mình; minh bạch, tăng cường năng lực tài chính để người cho vay thẩm định và cung ứng dịch vụ vốn vay cho người vay một cách thuận lợi.

Thời gian tới, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi mức độ tăng trưởng tín dụng để có giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ người đi vay và tăng trưởng nền kinh tế.

You may also like

Để lại bình luận

Liên Hệ

Khám phá thế giới thông tin và cơ hội mua sắm tại 9999Biz Vietnam.

Nhận Thư

Theo dõi Bản tin của tôi để biết tin tức mới, giảm giá và dịch vụ tốt nhất. Hãy luôn cập nhật!

Tin Mới Nhất

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by THE LANDING COMPANY LIMITED – Tax code: 0316285369

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng