Trang Chủ Bất Động Sản Hiện trạng dự án nghìn tỷ đồng ở Khánh Hòa của công ty ông “Hậu Pháo”

Hiện trạng dự án nghìn tỷ đồng ở Khánh Hòa của công ty ông “Hậu Pháo”

bởi 9999biz.net
0 bình luận


Hiện trạng dự án nghìn tỷ đồng ở Khánh Hòa của công ty ông Hậu Pháo - 1

Tại Khánh Hòa, Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (gọi tắt là Tập đoàn Phúc Sơn) được tỉnh này ký 3 hợp đồng BT (dự án nút giao thông Ngọc Hội, đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội và các tuyến đường, nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang). Phương thức hoàn vốn cho nhà đầu tư là sử dụng quỹ đất ở sân bay Nha Trang.

Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, Cục Cảnh sát Kinh tế (Bộ Công an) đã có văn bản yêu cầu tỉnh Khánh Hòa cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn và công ty thành viên làm chủ đầu tư, thi công trên địa bàn tỉnh này. Hồ sơ bàn giao trước ngày 28/2. 

Hiện trạng dự án nghìn tỷ đồng ở Khánh Hòa của công ty ông Hậu Pháo - 2

Theo hồ sơ, sân bay Nha Trang nằm ở trung tâm của TP Nha Trang (Khánh Hòa) có diện tích gần 240ha.

Trước năm 2004, đây là sân bay dân sự, tuy nhiên do hạn chế về diện tích và nằm quá gần khu dân cư, không đảm bảo yếu tố an toàn nên đã bị “đóng cửa”. Cùng lúc, sân bay Cam Ranh được chuyển đổi mục đích thành sân bay dân sự, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Hiện trạng dự án nghìn tỷ đồng ở Khánh Hòa của công ty ông Hậu Pháo - 3

Năm 2009, Bộ quốc phòng và UBND tỉnh Khánh Hòa có tờ trình xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân bay Nha Trang và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Sau đó, tỉnh Khánh Hòa ban hành các quyết định thực hiện nhiều dự án BT về giao thông, môi trường ở tỉnh này, trong đó Tập đoàn Phúc Sơn ký 3 hợp đồng với trị giá hơn 3.500 tỷ đồng. Tập đoàn này được Khánh Hòa giao hơn 20ha đất sân bay để hoàn vốn hợp đồng BT.

Hiện trạng dự án nghìn tỷ đồng ở Khánh Hòa của công ty ông Hậu Pháo - 4

Tính đến cuối năm 2015, Bộ Quốc phòng đã bàn giao gần 62,89/238,82ha đất quốc phòng cho UBND tỉnh Khánh Hòa; diện tích còn lại vẫn thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng.

Sau khi nhận đất từ Bộ Quốc phòng, tỉnh Khánh Hòa bàn giao đất cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện Dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch Nha Trang (gọi tắt là khu đô thị Nha Trang).

Hiện trạng dự án nghìn tỷ đồng ở Khánh Hòa của công ty ông Hậu Pháo - 5

Dù các hợp đồng BT chưa hoàn thành, nhưng khi nhận được đất sân bay, Tập đoàn Phúc Sơn phân thành nhiều lô nhỏ, kinh doanh.

Hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện đã vi phạm quy định của pháp luật nên UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt hành chính 275 triệu đồng.

Hiện trạng dự án nghìn tỷ đồng ở Khánh Hòa của công ty ông Hậu Pháo - 6

Hiện trạng dự án khu đô thị Nha Trang được đầu tư đường, hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh.

Hiện trạng dự án nghìn tỷ đồng ở Khánh Hòa của công ty ông Hậu Pháo - 7

Đến năm 2019, Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra và phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm. Từ đó dự án bị quây tôn, xiềng xích khóa chặt để tránh người ngoài tiếp cận.

Hiện trạng dự án nghìn tỷ đồng ở Khánh Hòa của công ty ông Hậu Pháo - 8

 Tháng 8/2022, tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Tập đoàn Phúc Sơn khẩn trương thực hiện, nộp gần 12.000 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 10/8/2022.

Lý do, Khánh Hòa đã bàn giao cho Tập đoàn Phúc Sơn gần 63ha đất sân bay Nha Trang, trong khi đó phần khấu trừ 3 hợp đồng BT đã ký chỉ hơn 20ha. Như vậy, vẫn còn khoảng gần 43ha đất sân bay Nha Trang mà Tập đoàn Phúc Sơn được giao từ nhiều năm cho đến nay, tại khu đô thị Nha Trang nhưng chưa khấu trừ, hoàn vốn cho dự án BT nào.

Tuy nhiên sau đó tập đoàn này không thực hiện theo yêu cầu của tỉnh Khánh Hòa.

Hiện trạng dự án nghìn tỷ đồng ở Khánh Hòa của công ty ông Hậu Pháo - 9

Liên quan đến 3 hợp đồng BT Tập đoàn Phúc Sơn ký với tỉnh Khánh Hòa, đến nay chỉ có nút giao Ngọc Hội hoàn thành được 3/4 nhánh giao thông; các dự án khác chậm tiến độ, chưa hoàn thành.

Hiện trạng dự án nghìn tỷ đồng ở Khánh Hòa của công ty ông Hậu Pháo - 10

Dự án này được chính thức khởi công xây dựng từ năm 2017 với tổng mức đầu tư hơn 1.350 tỷ đồng. Sau hơn 6 năm thi công, khối lượng toàn dự án đạt 79%.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Hậu (tức “Hậu Pháo”, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn), về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. 

Đây là kết quả sau khi Bộ Công an điều tra vụ án Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long cùng các đơn vị liên quan.

You may also like

Để lại bình luận

Liên Hệ

Khám phá thế giới thông tin và cơ hội mua sắm tại 9999Biz Vietnam.

Nhận Thư

Theo dõi Bản tin của tôi để biết tin tức mới, giảm giá và dịch vụ tốt nhất. Hãy luôn cập nhật!

Tin Mới Nhất

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by THE LANDING COMPANY LIMITED – Tax code: 0316285369

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng