Trang Chủ Công Nghệ Kỳ lạ trứng thời La Mã 1.700 tuổi vẫn còn nguyên lòng đỏ, lòng trắng

Kỳ lạ trứng thời La Mã 1.700 tuổi vẫn còn nguyên lòng đỏ, lòng trắng

bởi 9999biz.net
0 bình luận


Kỳ lạ trứng thời La Mã 1.700 tuổi vẫn còn nguyên lòng đỏ, lòng trắng- Ảnh 1.

Những hình ảnh quét gần đây về quả trứng gà 1.700 năm tuổi cho thấy nó vẫn chứa chất lỏng và bọt khí (Ảnh: Khảo cổ học Oxford)

Đây được cho là một quả trứng gà duy nhất được tìm thấy vẫn còn nguyên bên trong sau nhiều thế kỷ.

Edward Biddulph, giám đốc dự án cấp cao của công ty tư nhân, cho biết: “Chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi nhìn thấy những thứ bên trong, vì chúng tôi có thể đã nghĩ rằng chúng đã bị rò rỉ ra ngoài”.

Quả trứng này là một trong bốn quả trứng được tìm thấy cách đây vài năm trong một cuộc khai quật khảo cổ tại một địa điểm thời La Mã ở thị trấn Aylesbury, miền trung nước Anh, cách Oxford khoảng 30 km về phía đông. Ba trong số những quả trứng mỏng manh bị vỡ khi chúng được khai quật, tỏa ra mùi hôi thối nồng nặc, nhưng quả thứ tư vẫn còn nguyên vẹn.

Giờ đây, quả trứng này đã được quét tại Đại học Kent bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính (micro-CT), trong đó nhiều bản quét tia X được chỉnh sửa kỹ thuật số để tạo thành mô hình 3D ảo. Biddulph cho biết: “Nó tạo ra một hình ảnh đáng kinh ngạc cho thấy quả trứng còn nguyên vẹn – điều thật khó tin – còn giữ được chất lỏng bên trong, có lẽ là từ lòng đỏ, lòng trắng, cũng như bong bóng khí.

Trứng thời La Mã

Những quả trứng được tìm thấy trong một cái hố ngập nước tại địa điểm Aylesbury, nơi đang được Cơ quan khảo cổ Oxford khai quật trước khi phát triển nhà ở. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại ở đó từ thời kỳ đồ đá mới và hố có niên đại từ thế kỷ thứ ba sau Công nguyên, khi nước Anh còn là một phần của Đế chế La Mã.

Theo một tuyên bố từ Khảo cổ học Oxford, hố này ban đầu được sử dụng để ủ ngũ cốc và ủ bia, nhưng sau đó nó được đổ đầy nước và trở thành nơi mà người qua đường có thể ném tiền xu và các vật phẩm khác làm lễ vật cầu may cho các vị thần.

Các vật hữu cơ thường bị thối rữa khi tiếp xúc với oxy, nhưng ở đây nhiều vật được bảo tồn nhờ đất ngập nước. Ngoài những quả trứng, trong hố còn chứa một chiếc giỏ gỗ, giày da, các bình và dụng cụ bằng gỗ.

Mặc dù vỏ trứng thời La Mã đã được tìm thấy trước đây – thường là trong các ngôi mộ, nơi trứng được cho là đồ cúng tế – nhưng đây dường như là lần đầu tiên một quả trứng nguyên vẹn từ thời La Mã được tìm thấy ở Anh.

Theo The History Blog, quả trứng duy nhất còn sót lại từ thời La Mã còn nguyên vẹn được tìm thấy trong tay của một đứa trẻ sơ sinh đã chết được chôn gần Vatican, nhưng không chứa chất lỏng khiến các nhà khảo cổ cho rằng, nó tượng trưng cho sự tái sinh sau cái chết sớm của đứa bé.

Tuyên bố của Khảo cổ học Oxford lưu ý rằng, người La Mã thường gán ý nghĩa biểu tượng cho những quả trứng; chúng được liên kết với các vị thần Mithras và Mercury và mang ý nghĩa về khả năng sinh sản và tái sinh.

Quả trứng còn nguyên vẹn từ Aylesbury đã được đưa đến Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, nơi các chuyên gia được tư vấn về cách bảo quản mà không làm vỡ nó.

Người phụ trách chim cao cấp Douglas Russell nói với BBC News rằng, bảo tàng có một bộ sưu tập trứng chim ướp xác được khai quật từ hầm mộ ở Ai Cập, nhưng đây là quả trứng gia cầm được bảo quản ngoài ý muốn lâu đời nhất mà ông từng thấy.

Theo Live Science

You may also like

Để lại bình luận

Liên Hệ

Khám phá thế giới thông tin và cơ hội mua sắm tại 9999Biz Vietnam.

Nhận Thư

Theo dõi Bản tin của tôi để biết tin tức mới, giảm giá và dịch vụ tốt nhất. Hãy luôn cập nhật!

Tin Mới Nhất

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by THE LANDING COMPANY LIMITED – Tax code: 0316285369

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00
0