Trang Chủ Bất Động Sản Luật khơi thông, loạt tỉnh vào cuộc, kỳ vọng giải ‘cơn khát’ nhà ở xã hội 

Luật khơi thông, loạt tỉnh vào cuộc, kỳ vọng giải ‘cơn khát’ nhà ở xã hội 

bởi 9999biz.net
0 bình luận


Các tỉnh đồng loạt lên kế hoạch làm nhà xã hội

108 dự án đăng ký về đích – con số được Bộ Xây dựng nêu trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về số lượng dự án nhà ở xã hội (NOXH) đăng ký hoàn thành năm 2024 của các địa phương. Nếu hoàn thành theo kế hoạch, các dự án này sẽ cung cấp cho thị trường hơn 47.500 căn NOXH. 

Cụ thể, theo con số của Bộ Xây dựng, Hà Nội đăng ký hoàn thành 3 dự án với gần 1.200 căn hộ, TP. Hồ Chí Minh đăng ký hoàn thành 6 dự án, quy mô gần 3.800 căn hộ. 

Ba địa phương dẫn đầu cả nước về mục tiêu hoàn thành NOXH trong năm 2024 là Bắc Ninh, Bình Dương và Hải Phòng. Bắc Ninh đăng ký hoàn thành nhiều nhất với 5 dự án, quy mô 6.000 căn. Thứ hai là Bình Dương với 20 dự án, quy mô 4.500 căn. Hải Phòng xếp thứ ba với gần 4.000 căn từ 8 dự án. 

Nhiều địa phương cũng đặt mục tiêu hoàn thành hơn nghìn căn hộ trong năm nay như Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Đắk Lắk, Cần Thơ, An Giang,…

nha o xa hoi.jpg
Luật khơi thông, loạt tỉnh vào cuộc, kỳ vọng giải “cơn khát” nhà ở xã hội. (Ảnh: Hoàng Hà)

Mới đây nhất, UBND tỉnh Lào Cai và Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai vừa ký chấp thuận nhà đầu tư đối với 2 dự án NOXH tại phường Bắc Lệnh và xã Vạn Hòa, TP. Lào Cai với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Hai dự án này khi hoàn thành sẽ cung cấp khoảng hơn 2.900 căn hộ; đáp ứng nhu cầu nhà ở cho trên 7.450 người.

Trong năm nay, tỉnh Ninh Bình phấn đấu hoàn thành khoảng 271.800 m2, trong đó có khoảng 197.351m2 sàn hoàn thành từ các dự án NOXH đang triển khai xây dựng và 74.450m2 sàn hoàn thành từ các dự án NOXH đang kêu gọi đầu tư phát triển mới.

Thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NOXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, tỉnh Thừa Thiên – Huế phấn đấu đến năm 2030 sẽ hoàn thành khoảng 8.011 căn. 

Trong đó, giai đoạn 2021-2025 hoàn thành khoảng 3.591 căn, giai đoạn 2025-2030 hoàn thành khoảng 4.600 căn. Ngoài ra, tỉnh cũng đang kêu gọi đầu tư thêm 5 dự án NOXH, diện tích 44,57ha, với 6.293 căn hộ.

Luật gỡ khó, NOXH sẽ bứt tốc?

Theo ông Nguyễn Hoàng Nam, Tổng giám đốc Công ty CP G-Home, tháng 11/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở sửa đổi, trong đó có nhiều quy định tháo gỡ mang tính đột phá cho người dân khi mua, thuê, thuê mua NOXH.

Chẳng hạn, Điểm a Khoản 1 Điều 78 của luật quy định, người mua nhà chỉ cần “chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án đầu tư xây dựng” đã tháo gỡ cho cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình xác nhận hồ sơ. 

Hay, tại Điểm b Khoản 1 Điều 78 quy định “để được mua, thuê mua nhà ở xã hội thì phải đáp ứng điều kiện về thu nhập theo quy định của Chính phủ” cũng có hướng thông thoáng hơn thay vì giới hạn ở những người không nộp thuế thu nhập cá nhân như hiện tại sẽ dẫn đến việc người có tích lũy thì không được mua nhà, người được mua nhà thì không tích lũy đủ tiền.

Chia sẻ với PV. VietNamNet, lãnh đạo một doanh nghiệp làm NOXH cũng đánh giá, Luật Nhà ở sửa đổi mới được thông qua đã luật hoá quy định về lựa chọn chủ đầu tư dự án NOXH. Điều này sẽ giúp các tỉnh, thành phố thống nhất, yên tâm thực hiện. Đồng thời, luật cũng mở rộng hơn ưu đãi cho chủ đầu tư dự án NOXH, nhất là về thuế.

Hay, chủ đầu tư dự án NOXH được sử dụng 20% quỹ đất để đầu tư công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại, nhà ở thương mại được hoạch toán riêng, không tính vào giá thành và lợi nhuận NOXH. Chủ đầu tư được tính đúng, tính đủ các chi phí hợp lý, hợp lệ khi xác định giá bán, giá cho thuê, giá thuê mua…

“Tuy nhiên, để hoàn thành xây dựng một dự án NOXH cần từ 3-5 năm, thậm chí lâu hơn. Do đó, phải khẩn trương, chỉ đạo quyết liệt mới có thể đạt được mục tiêu Đề án 1 triệu căn NOXH đặt ra.

Nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn cho cả người mua và chủ đầu tư, Chính phủ nên thành lập một quỹ cho vay ưu đãi. Có thể chỉ định Ngân hàng Chính sách xã hội, các ngân hàng thương mại quốc doanh đưa ra các hạn mức cụ thể hàng năm để cho vay ưu đãi cả về lãi suất và thời gian vay”, vị lãnh đạo đề xuất thêm.

Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” năm 2024 vào sáng 22/2. Hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, kết nối với các điểm cầu tại UBND tỉnh, thành.

Hội nghị sẽ có sự tham gia của Chủ tịch UBND các địa phương; lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc, Tài chính, KH-ĐT, TN&MT; lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố; lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh, thành phố; các ngân hàng, doanh nghiệp tham gia đầu tư nhà ở xã hội…

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, năm 2023, trên cả nước có 44 dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp đã hoàn thành và được cấp phép, khởi công xây dựng. Trong đó, 28 dự án đã hoàn thành với quy mô 13.864 căn; 16 dự án đã được cấp phép, khởi công xây dựng với quy mô 22.398 căn.

You may also like

Để lại bình luận

Liên Hệ

Khám phá thế giới thông tin và cơ hội mua sắm tại 9999Biz Vietnam.

Nhận Thư

Theo dõi Bản tin của tôi để biết tin tức mới, giảm giá và dịch vụ tốt nhất. Hãy luôn cập nhật!

Tin Mới Nhất

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by THE LANDING COMPANY LIMITED – Tax code: 0316285369

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng