Trang Chủ Tin Tức Mỹ: Nhà sáng lập WikiLeaks bị truy tố vì công khai tài liệu mật của Quân đội Mỹ

Mỹ: Nhà sáng lập WikiLeaks bị truy tố vì công khai tài liệu mật của Quân đội Mỹ

bởi 9999biz.net
0 bình luận


Các công tố viên Mỹ muốn đưa ông Assange, 52 tuổi, ra xét xử về vụ việc WikiLeaks công khai nhiều tài liệu mật của Quân đội Mỹ và điện tín ngoại giao.

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange, trong cuộc họp báo tại sứ quán Ecuador ở trung tâm London, Anh ngày 5/2/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange, trong cuộc họp báo tại sứ quán Ecuador ở trung tâm London, Anh ngày 5/2/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/2, các luật sư đại diện cho Chính phủ Mỹ cho biết nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange sẽ bị truy tố vì công khai danh tính các nguồn cung cấp thông tin, không phải vì quan điểm chính trị của người này.

Các công tố viên Mỹ muốn đưa ông Assange, 52 tuổi, ra xét xử về vụ việc WikiLeaks công khai nhiều tài liệu mật của Quân đội Mỹ và điện tín ngoại giao, cho rằng việc làm này đe dọa mạng sống của các đặc vụ Mỹ và là hành vi không thể bào chữa.

Phát biểu trước tòa án tại London (Anh) trong phiên xét xử đơn kháng nghị dẫn độ về Mỹ của ông Assange, luật sư đại diện Chính phủ Mỹ, Clair Dobbin, cho biết việc truy tố ông Assange tại Mỹ là dựa trên quy định của pháp luật và các bằng chứng liên quan.

Luật sư này cho rằng ông Assange “đã cố ý công khai một cách bừa bãi danh tính của các cá nhân đóng vai trò là nguồn cung cấp thông tin cho Chính phủ Mỹ.”

Ông Assange đã bắt đầu các cuộc chiến pháp lý từ năm 2010, có 7 năm tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London trước khi bị cảnh sát Anh đưa ra ngoài và giam giữ năm 2019 vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh.

Năm 2022, Anh cho phép dẫn độ nhân vật này về Mỹ.

Tòa án London mở phiên xét xử đơn kháng nghị lệnh dẫn độ về Mỹ của ông Assange từ ngày 20/2. Trong cả 2 ngày làm việc, ông này đều không xuất hiện tại tòa vì lý do sức khỏe.

Nếu ủng hộ đơn kiến nghị của ông Assange, Tòa án London sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm đầy đủ để xem xét vụ việc. Trong trường hợp ngược lại, ông Assange sẽ phải tiếp tục kháng nghị lên Tòa án Nhân quyền EU.

Các luật sư đại diện lo ngại nếu bị dẫn độ về Mỹ, ông Assange có thể bị kết án lên tới 175 năm tù giam hoặc tối thiểu là 30-40 năm.

Các công tố viên Mỹ từng cho biết án tù dành cho ông Assange sẽ không quá 63 tháng./.

Australia: Vụ án của nhà sáng lập Wikileaks đã kéo dài quá lâu

Phát biểu họp báo ở Brisbane sau đối thoại ngoại giao-quốc phòng Australia-Mỹ (AUSMIN) lần thứ 33, Ngoại trưởng Penny Wong cho biết Australia đã nói rõ rằng “vụ án của ông Assange đã kéo dài quá lâu.”

You may also like

Để lại bình luận

Liên Hệ

Khám phá thế giới thông tin và cơ hội mua sắm tại 9999Biz Vietnam.

Nhận Thư

Theo dõi Bản tin của tôi để biết tin tức mới, giảm giá và dịch vụ tốt nhất. Hãy luôn cập nhật!

Tin Mới Nhất

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by THE LANDING COMPANY LIMITED – Tax code: 0316285369

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng