Trang Chủ Tin Tức Quên tắt xi-nhan có bị phạt không?

Quên tắt xi-nhan có bị phạt không?

bởi 9999biz.net
0 bình luận


Hình ảnh được camera hành trình của ô tô chạy phía sau ghi lại hôm 5/2 ở Đồng Tháp.

Theo đó, người phụ nữ thứ nhất xuất hiện trong clip đã quên tắt xi-nhan sau khi rẽ trái, rồi có vẻ như gặp người quen trên đường; cả hai đã đi xe máy song song trò chuyện, không để ý mỗi xe đang bật một bên xi-nhan khác nhau, tạo nên tình huống vừa buồn cười vừa đáng trách.

Tình huống tương tự như trên diễn ra khá phổ biến, khiến không ít người băn khoăn không biết luật quy định phạt hành vi không bật đèn báo rẽ (xi-nhan) khi chuyển hướng thì quên tắt xi-nhan có bị phạt không, hoặc bật một đằng, rẽ một nẻo có bị phạt không.

Quên tắt hoặc bật xi-nhan mà không rẽ có bị phạt không?

Việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đường bộ được thực hiện theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Theo đó, người điều khiển phương tiện chuyển làn hoặc chuyển hướng mà không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt.

Cụ thể, người điều khiển ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước bị phạt 400.000-600.000 đồng, chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ bị phạt 800.000-1.000.000 đồng.

Với lỗi chuyển làn không có tín hiệu báo trước trên đường cao tốc, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt 4-6 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 1-3 tháng.

Trong khi đó, người điều khiển xe máy chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước bị phạt 100.000-200.000 đồng, chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ bị phạt 400.000-600.000 đồng.

Như vậy, không có lỗi quên tắt, hoặc bật tín hiệu báo trước (xi-nhan) mà không chuyển hướng hoặc chuyển làn. 

Bật xi-nhan nhầm bên có bị phạt không?

Bật xi-nhan nhầm bên là trường hợp tài xế muốn rẽ trái nhưng lại bật xi-nhan bên phải, hoặc ngược lại.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, không có quy định phạt lỗi bật nhầm xi-nhan. Tuy nhiên, Luật Giao thông đường bộ quy định: Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Việc rẽ phải mà bật xi-nhan bên trái, hoặc ngược lại, không có tác dụng báo hiệu hướng rẽ cho những phương tiện đi sau, nên vẫn có thể bị xử phạt như với trường hợp chuyển làn, chuyển hướng mà không có tín hiệu báo trước.

Ngoài ra, việc bật nhầm xi-nhan hoặc bật xi-nhan nhưng không rẽ có thể gây ra những nguy hiểm khi người điều khiển các phương tiện khác bị nhầm lẫn, rối trí trước “tín hiệu giả”, đặc biệt là trong điều kiện giao thông đông đúc, phức tạp.

You may also like

Để lại bình luận

Liên Hệ

Khám phá thế giới thông tin và cơ hội mua sắm tại 9999Biz Vietnam.

Nhận Thư

Theo dõi Bản tin của tôi để biết tin tức mới, giảm giá và dịch vụ tốt nhất. Hãy luôn cập nhật!

Tin Mới Nhất

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by THE LANDING COMPANY LIMITED – Tax code: 0316285369

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng