Trang Chủ Kinh Doanh Sau cuộc họp chính sách tháng 1, Phố Wall dự đoán khi nào Fed hạ lãi suất?

Sau cuộc họp chính sách tháng 1, Phố Wall dự đoán khi nào Fed hạ lãi suất?

bởi 9999biz.net
0 bình luậnCác nhà kinh tế đang tiếp nhận thông điệp mới nhất của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và lùi dự báo về đợt giảm lãi suất đầu tiên.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters).

Khép lại cuộc họp kéo dài hai ngày vào giữa tuần này, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đã lần thứ 4 liên tiếp giữ nguyên lãi suất chuẩn trong phạm vi 5,25 – 5,5%.

FOMC nhấn mạnh họ cần thấy thêm bằng chứng để tự tin rằng lạm phát đang quay về mức mục tiêu 2%. Tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói nhiều khả năng FOMC sẽ không hạ lãi suất vào tháng 3.

 

“Dựa trên cuộc họp hôm nay, tôi không nghĩ FOMC có thể có đủ tự tin để bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 3”, ông Powell cho hay.

 

Tuyên bố chính sách của Fed cũng có một số điều chỉnh, cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ đã loại bỏ khả năng tăng lãi suất bổ sung nhưng vẫn chưa sẵn sàng cắt giảm chi phí đi vay.

 

Goldman Sachs, Bank of America và Barclays – ba trong số những ông lớn Phố Wall cho đến gần đây vẫn kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất tại cuộc họp tháng 3 – đã điều chỉnh dự báo.

Bây giờ, các nhà kinh tế dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu cắt giảm chi phí đi vay vào quý II, nhiều khả năng là tại cuộc họp tháng 5 (diễn ra trong hai ngày 30/4 – 1/5).

Dù vậy, từ giờ đến cuộc họp tháng 5, Fed sẽ nhận thêm nhiều báo cáo lạm phát và việc làm khác. Ngay cả các nhà kinh tế dự đoán ngân hàng trung ương này sẽ giảm lãi suất lần đầu vào tháng 6 cũng đang thận trọng hơn.

 

 

 

“Về cơ bản, khi ông Powell loại trừ khả năng hạ lãi suất vào tháng 3 đến hai lần trong cùng một câu trả lời, chúng tôi phải chấp nhận tín hiệu đó”, nhóm chuyên gia của Bank of America cho hay.

Bank of America đã lùi dự báo về đợt giảm lãi suất đầu tiên từ tháng 3 sang tháng 6. Nhóm chuyên gia của ngân hàng này cho biết Fed có thể chưa có đủ dữ liệu lạm phát trước cuộc họp tháng 5 và thường các quan chức sẽ muốn thay đổi chính sách tại các cuộc họp có công bố dự báo kinh tế hàng quý.

Tuy nhiên, “vẫn có khả năng là tháng 5”, họ lưu ý. Bank of America cũng đang quan tâm đến thời điểm Fed thông báo tạm dừng thắt chặt định lượng (tức việc giảm quy mô bảng cân đối kế toán). Theo các chuyên gia, động thái này sẽ diễn ra vào tháng 5 thay vì tháng 3.

Tại Goldman Sachs, nhà kinh tế Jan Hatzius và các đồng nghiệp kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất lần đầu vào tháng 5 thay vì tháng 3 như dự báo trước đó. Song, Goldman Sachs vẫn tin rằng Fed sẽ giảm tổng cộng 125 điểm cơ bản trong năm nay.

Tương tự, Barclays cũng nhận thấy các nhà hoạch định chính sách sẽ giảm lãi suất lần đầu vào tháng 5 thay vì tháng 3. Thị trường tài chính cũng dần nghiêng về khả năng tháng 5, theo Bloomberg.

Các ngân hàng lớn khác như JPMorgan Chase và Deutsche Bank cũng nhận định Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào quý II.

Nhà kinh tế Michael Feroli của JPMorgan cho hay: “Chúng tôi vẫn giữ nguyên dự đoán Fed bắt đầu hạ chi phí đi vay lần đầu vào tháng 6. Nhưng sau buổi họp báo của ông Powell, có khả năng dữ liệu việc làm và lạm phát sẽ khiến FOMC giảm lãi suất vào tháng 5”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia không loại trừ khả năng tháng 3. Họ nhấn mạnh rằng Fed đã cam kết sẽ đánh giá chính sách dựa theo dữ liệu.

Tại Bloomberg Economics, nhóm chuyên gia do bà Anna Wong dẫn dắt tin tưởng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 3 vì “lạm phát đang tiếp tục hạ nhiệt và thị trường lao động yếu hơn sẽ cho phép các quan chức có đủ tự tin [để hành động]”.You may also like

Để lại bình luận

Liên Hệ

Khám phá thế giới thông tin và cơ hội mua sắm tại 9999Biz Vietnam.

Nhận Thư

Theo dõi Bản tin của tôi để biết tin tức mới, giảm giá và dịch vụ tốt nhất. Hãy luôn cập nhật!

Tin Mới Nhất

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by THE LANDING COMPANY LIMITED – Tax code: 0316285369

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng