Trang Chủ Bất Động Sản TP.HCM thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ khu ‘đất vàng’ 3,1ha của Vinataba

TP.HCM thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ khu ‘đất vàng’ 3,1ha của Vinataba

bởi 9999biz.net
0 bình luận


Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM vừa có thông báo về việc thu hồi và huỷ bỏ Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận) khu đất tại số 152 Trần Phú, P.4, Q.5. Đây được xem là khu “đất vàng” tại Q.5, TP.HCM khi có ba mặt tiền đường Trần Phú – Lê Hồng Phong – Trần Nhân Tôn. 

Giấy chứng nhận khu đất trên được Sở TN&MT TP.HCM cấp cho Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba), vào ngày 19/1/2009.

Diện tích khu đất là 30.972,7m2, mục đích để xây dựng cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, căn hộ cao cấp. 

vinataba 2.jpg
Vinataba được cấp giấy chứng nhận khu đất 152 Trần Phú vào tháng 1/2009. (Ảnh: Chí Hùng)

Sau khi được cấp giấy chứng nhận, tháng 8/2005, Vinataba đã mang quyền sử dụng khu đất này góp vốn vào Công ty TNHH Vina Alliance. 

Thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ngày 25/10/2023, UBND TP.HCM đã ra quyết định thu hồi khu đất trên. 

Ngày 10/1/2024, Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố cũng đã có công văn đề nghị Công ty TNHH Vina Alliance khẩn trương bàn giao bản chính giấy chứng nhận khu đất. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện. 

Do Công ty TNHH Vina Alliance không chấp hành việc nộp lại giấy chứng nhận khu đất tại số 152 Trần Phú nên Sở TN&MT TP.HCM thông báo giấy chứng nhận này không còn giá trị pháp lý. 

vinataba 3.jpg
Đây được xem là khu “đất vàng” tại Q.5, TP.HCM. (Ảnh: Chí Hùng)
vinataba 4.jpg
Sau khi được cấp giấy chứng nhận, Vinataba đã mang quyền sử dụng khu đất này góp vốn vào doanh nghiệp khác. (Ảnh: Chí Hùng)

Vinataba là tổng công ty Nhà nước hạng đặc biệt, hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu, nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Ngày 10/11/2018, Bộ Công Thương đã bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu công ty này cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. 

Tại kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản, thoái vốn và tái cơ cấu tại Vinataba được công bố ngày 10/10/2022, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra loạt sai phạm của doanh nghiệp này trong việc đầu tư xây dựng tại khu đất số 152 Trần Phú. 

Cụ thể, Vinataba đã không thực hiện đánh giá lại tài sản là không đúng quy định về quản lý tài sản doanh nghiệp Nhà nước; làm trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vi phạm khi chuyển nhượng 30.927,7m2 đất tại số 152 Trần Phú mà không xin ý kiến. 

Đồng thời, Vinataba đã không thực hiện đấu giá quyền sử dụng khu đất trên, có nguy cơ thất thoát tiền của Nhà nước, của doanh nghiệp.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và UBND TP.HCM thu hồi khu đất 152 Trần Phú. 

“Trong quá trình thực hiện nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm hoặc đến ngày 31/12/2023 chưa thực hiện được việc thu hồi thì chuyển cơ quan điều tra, Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu. 

You may also like

Để lại bình luận

Liên Hệ

Khám phá thế giới thông tin và cơ hội mua sắm tại 9999Biz Vietnam.

Nhận Thư

Theo dõi Bản tin của tôi để biết tin tức mới, giảm giá và dịch vụ tốt nhất. Hãy luôn cập nhật!

Tin Mới Nhất

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by THE LANDING COMPANY LIMITED – Tax code: 0316285369

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng