Trang Chủ Du Lịch Trekking Nepal lưu ý gì? 10 lưu ý này trước khi đi trekking ở Nepal

Trekking Nepal lưu ý gì? 10 lưu ý này trước khi đi trekking ở Nepal

bởi 9999biz.net
0 bình luận


Trekking Nepal luôn là mơ ước của nhiều trekker, ai cũng mong muốn được 1 lần trong đời bước đi dưới dãy núi Himalaya huyền thoại. Tuy nhiên mới lần đầu tiên đi trekking ở  nepal ai cũng có những bỡ ngỡ không biết nên chuẩn bị những  gì. Ngay bản thân mình lần đầu tiên cũng vậy phải tìm hỏi khắp nơi để xin kinh nghiệm, vậy nên bài viết này mình sẽ tổng hợp kinh nghiệm 1 cách dễ hiểu nhất.

Để cho ai đi trekking Nepal lần đầu có thể hình dung được những thứ cần chuẩn bị. Lưu ý bài viết này chỉ là kinh nghiệm bản thân, bạn cũng nên tìm thêm những nguồn khác để học hỏi kinh nghiệm trước khi lên đường. Như vậy chuyến trekking  của bạn sẽ chất lượng hơn.

Trekking ở Nepal cần chuẩn bị những giTrekking ở Nepal cần chuẩn bị những gi

Chọn cung  trekking Nepal 

Nepal có hàng trăm hàng chục cung trek khác nhau, từ những cung ngắn 3 ngày cho tới cung 30 ngày cũng có. Từ những cung lên khoảng 2000m cho tới những cung lên tới 6000m cũng có.  Vậy làm sao chọn cho mình 1 cung trek phù hợp? 

Để chọn cũng trek phù hợp thì đây là 3 tiêu chí mà mình đưa ra cho các bạn tham khảo: 

  • Dựa trên số ngày:  nếu bạn chỉ xin nghỉ phép được từ 7 cho tới 10 ngày thì nên chọn những cung trek tầm 5 ngày hoặc 7 ngày ví dụ Annapurna Base Camp, Mardi Himal, Langtang.
  • Dựa trên sức khỏe: Thường những cung trek ở Nepal khoảng 2-3 ngày đầu thì đi sẽ rất nhẹ nhàng, nhưng khi đi càng lâu càng lên cao sẽ rất đuối. Vì thế phải xem sức khoẻ của mỗi người như thế nào để chọn cung phù hợp, đặc biệt là sức bền. Ngoài ra còn tính thích ứng với độ cao trong điều kiện oxy bị loạng hay còn gọi là chứng say độ cao của mỗi người như thế nào. Nếu bạn bị say độ cao nặng cũng không nên chọn những cung quá 4000m.
  • Sở thích của bạn: Nếu bạn thích những vùng băng tuyết khô cằn thì có thể chọn những cung nằm ở phía everest basecamp, còn nếu bạn thích thiên nhiên thì chọn những cung nằm phía annapurna basecamp.

Xem bài viết: Trekking Mardi Himal Nepal

Chốt lại: đương nhiên để chọn cho mình 1 cung trekking Nepal thì sẽ có rất nhiều yếu tố khác nhưng theo kinh nghiệm của mình thì ở trên là 3 yếu tố chính, sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đi trek cung nào.

Có rất nhiều cung trek ở Nepal cho các bạn chọnCó rất nhiều cung trek ở Nepal cho các bạn chọn

Rủ bạn đi trekking Nepal chung.

Thường những cung trek sẽ rơi vào tầm 5 ngày trở lên là đẹp, đi bộ đường dài thì nên có thêm bạn bè đi cùng. Để có thể chia sẻ với nhau những khoảnh khắc đẹp, và cũng share thêm chi phí trên đường đi trek.

Bạn có thể rủ bạn bè thân đi cùng hoặc lên các hội nhóm để gom đoàn, nhóm khoảng 5 người đổ lại là tốt nhất để không bị loãng và cũng share được tiền thuê tour guide. Và theo kinh nghiệm của mình nếu đi đông thì các bạn cũng có thể thuê porter mang đồ ăn cho cả nhóm, như vậy trong quá trình trek thì vẫn có đồ ăn phong phú chuyến đi sẽ chất lượng hơn rất nhiều

Đi trekking chung với bạn tại Nepal sẽ vui hơn đi 1 mìnhĐi trekking chung với bạn tại Nepal sẽ vui hơn đi 1 mình

Rèn luyện sức khỏe trước khi trekking Nepal

Nếu bạn có tiền sử về tim mạch, đường hô hấp thì nên đi gặp bác sĩ để tư vấn không nên chơi liều nhé. Cách rèn luyện thể lực tốt nhất đó là chạy bộ, leo cầu thang, bơi. Còn ai xịn sò hơn thì có thể đi trek vài cung ở Việt Nam rồi sau đó đi trekking Nepal là tốt nhất.

Đi trekking ở Nepal thì không cần phải có sức mạnh, mà yếu tốt sức bền mới là quyết định. Những trekker ở Việt Nam nói trek ở các cung miền núi phía bắc VIệt Nam thì mệt hơn đi trek ở Nepal. 

Theo mình chỉ đúng 1 phần thôi, vì đi trek ở Việt Nam thường đi ngắn ngày, và ít cung có điểm nghỉ chân giữa các chặng. Ví dụ từ điểm xuất phát mọi người sẽ đi 1 lèo lên điểm đích khoảng gần 20km gì đó nên sẽ rất bào thể lực.  Ngoài ra đường đi trek ở các cung Việt Nam cũng khá khó thành ra tốn sức hơn nhiều. 

Đi trekking ở Nepal thì không cần phải có sức mạnh, mà yếu tốt sức bền mới là quyết địnhĐi trekking ở Nepal thì không cần phải có sức mạnh, mà yếu tốt sức bền mới là quyết định

Còn ở Nepal thì mọi dịch vụ sinh ra trên cung trek đều phục vụ trekker. Đi khoảng 6-8km sẽ có 1 teahouse để nghỉ ngơi, nếu không có teahouse thì sẽ có những chỗ ngồi nghỉ. Đường đi đều được lát đá và có những  bậc thang nên ít bị trơn trượt.

Nếu tính cùng số ngày đi thì đi Nepal sẽ đỡ mệt hơn, còn nếu tính  tổng qua thì có thể Nepal sẽ đuối hơn vì 1 cung trek ở đây rơi vào tầm 5 ngày, 1 ngày đi bộ khoảng 10-12km, liên tục như vậy. Khi tới những ngày cuối thì bị oxy trong không khí loãng và thể lực bắt đầu bị bào mòn, khi đó mới thấm được.

Chuẩn bị thuốc trước khi đi trekking Nepal

Có 2 loại thuốc khá quan trọng bạn nên chuẩn bị đó là thuốc chống say độ cao, và những loại thuốc liên quan tới đường ruột. Về thuốc thì mình sẽ không tư vấn kỹ, bạn nên ra nhà thuốc hoặc dược sĩ để hỏi mua sẽ an toàn hơn. Vì tùy vào thể trạng của mỗi người sẽ có thuốc khác nhau.

Các bạn nên chuẩn bị phần này kỹ nhé, đừng xem thường vì thường những cung trekking ở Nepal, sẽ lên độ cao trên 2500m cho tới gần 5000m nên sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng say độ cao. Mình đã từng chứng kiến có những người say độ cao nằm nôn ngay trên đường đi và không thể tiếp tục đi trek nửa, vì thế phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Độ cao trên 4000m sẽ dễ say Độ cao trên 4000m sẽ dễ say

Mua bảo hiểm trekking

Đây cũng là 1 sự chuẩn bị rất quan trọng  nhưng thường mọi người không để ý. Đương nhiên nếu chúng ta chuẩn bị kỹ 3 phần trên thì rủi ro sẽ giảm nhẹ. Tuy nhiên khi đi trekking nhất là ở Nepal lên những vùng cao thì mọi chuyện đều có thể xảy ra. Và khi mua bảo hiểm thì nếu như bạn có chuyện gì xảy ra thì có trực thăng tới đưa thẳng bạn đi cấp cứu. Chứ lỡ mà lên đó bị trật cổ chân mà phải lết bộ về ngược lại thì rất là không nên.

Đồ ăn việt nam

Bây giờ những teahouse trong cách cung trek đã bổ sung đa dạng đồ ăn rồi. Không còn cái thời ngày nào cũng ăn cari như xưa. Tuy nhiên bạn cũng nên mang thêm ít đồ hộp, đồ khô ví dụ như cá hộp, ruốc, hoặc nước mắm thì bữa ăn bạn sẽ cải thiện hơn. Ăn được nhiều hơn thì sức khoẻ cũng sẽ tốt bạn đi đỡ mệt hơn.

Đồ ăn ở các teahouse khác đầy đủĐồ ăn ở các teahouse khác đầy đủ

Trang phục đi trekking Nepal cần gì?

Có 3 thứ khá quan trọng khi đi trekking Nepal các bạn cần chú ý khi sắm đồ đó là: giày, trang phục giữ ấm, balo. Về giày thì theo kinh nghiệm bạn nên mua giày cao cổ, có độ bám tốt và mua luôn vớ chuyên dụng để đi trek, nên sắm khoảng 3-5 đôi vớ để có thể thay nếu như bị ướt. Ở mỗi teahouse đề có lò sưởi bạn có thể hong khô vớ ngay tại đó nếu bị ướt.

Để mua đồ trekking mình thấy ở Việt Nam mua ở Decalthlon là thích hợp nhất, ngon bổ rẻ và dễ dùng bạn có thể truy cập link shopee của Decalthlon tại đây: Mua đồ trekking Decalthlon

Ngoài giày ra thì các bạn cũng nên chuẩn bị kỹ phần đồ ấm nhé. Khi mới trek ở bên dưới thì thời tiết vẫn còn khá mát mẻ, tuy nhiên càng lên cao thì càng lạnh. Đặc biệt khi ban đêm xuống nhiệt độ tụt nhanh, nếu không chuẩn bị tốt tối rất khó ngủ. Thường sẽ có 4 lớp chính: đồ giữ nhiệt, áo thun, áo ấm ( các loại lông cừu), áo khoác chống thấm. Bạn cũng nên mua quần giữ nhiệt để mặc bên trong, sau đó mặc thêm 1 lớp quần trekking bên ngoài.

Những đồ này bạn có thể sắp ở nhà, hoặc có thể qua Nepal để sắm. Theo mình tìm hiểu những shop ở Nepal thì đa số đồ fake, giá thì cứ thì bạn cứ trả xuống tầm ⅓ nha haha.

Xem những món đồ mình đã chuẩn bị khi đi trekking ở Nepal

Tìm tour guide potter và xin giấy phép.

Hiện tại Nepal sẽ không cho phép đi trekking tự túc, mà phải đi kèm với tourguide được cấp phép. Nên khi làm giấy phép xin trekking thì các bạn cần phải có tour guide chứ không là ko được cấp. Bạn có thể đi tour đoàn của các công ty hoặc tìm những tour guide tự do.

Ngoài ra nếu bạn mang nhiều đồ hoặc muốn đi thảnh thơi hơn thì cũng có thể tìm thêm porter, nếu porter nào có luôn giấy phép tour guide thì chỉ cần thuê 1 người là được. Mình thì hay hỏi bên cty của anh Dil Gurung, để anh tư vấn sao cho hợp lý túi tiền. Các bạn cũng có thể inbox để hỏi thêm chi tiết nhé.

Trang thiết  bị chụp hình

Bất kỳ ai đi Nepal thì cũng muốn chụp hình thật đẹp, vì đã mất công qua đó leo núi rồi mà không có hình đẹp cũng uổng. Nên khi chọn máy ảnh thì các bạn có thể dùng loại nào gọn nhẹ, lens nào đa dụng để tránh mang vác cực. Vì bạn có thuê porter thì những thiết bị đó vẫn phải tự mình mang theo mà dùng đúng không.

Tâm lý, tâm hồn đẹp

Có 1 câu nói rất thú vị đó là “trekking ở Nepal không dùng sức mà dùng ý chí” vì đến 1 lúc bạn sẽ kiệt sức. Nếu như bạn không có ý chí thì rất dễ bỏ cuộc, nên các bạn cần phải chuẩn bị tâm lý thật tốt. ĐI thật chậm đừng vội vàng và xác định con dốc nó còn rất dài, xong con dốc này sẽ đến con dốc khác. Nhưng tin mình đi bạn sẽ thấy được khung cảnh tuyệt vời khi tới nơi, và đó là phần thưởng xứng đáng cho sự cố gắng của bạn.

Thành quả cho sự cố gắng khi đi trekking ở NepalThành quả cho sự cố gắng khi đi trekking ở Nepal

Kết lại

Trekking Nepal là 1 các gì đó rất đặc biệt, việc bạn bước chậm cảm nhận từng nhịp thở bên dưới dãy núi Himalaya huyền thoại sẽ cho bạn trải nghiệm khác hoàn toàn với nơi khác. Nên hãy chuẩn bị thật kỹ mọi thứ có thể để có 1 chuyến trekking đầy trải nghiệm nhé.

You may also like

Để lại bình luận

Liên Hệ

Khám phá thế giới thông tin và cơ hội mua sắm tại 9999Biz Vietnam.

Nhận Thư

Theo dõi Bản tin của tôi để biết tin tức mới, giảm giá và dịch vụ tốt nhất. Hãy luôn cập nhật!

Tin Mới Nhất

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by THE LANDING COMPANY LIMITED – Tax code: 0316285369

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00
0