Trang Chủ Tin Tức Ukraine công khai 6 USV đánh chìm tàu chiến Ivanovets Nga

Ukraine công khai 6 USV đánh chìm tàu chiến Ivanovets Nga

bởi 9999biz.net
0 bình luận


Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, Kyrylo Budanov tiết lộ rằng Ukraine đã sử dụng 6 tàu không người lái đa năng MAGURA V5 (USV) để đánh chìm một tàu hộ tống tên lửa của Nga vào đầu tuần này.

Budanov chia sẻ với cổng thông tin The Drive của Mỹ rằng, những chiếc tàu không người lái này được chỉ huy bởi đơn vị điều khiển phương tiện không người lái thuộc Nhóm 13 của Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR), đã đánh trúng sáu phát trực tiếp vào thân tàu Ivanovets và khiến con tàu chìm vào đêm 31/1 rạng sáng 1/2 vừa qua.

Ivanovets tàu hộ tống mang tên lửa lớp Tarantul-III, nó có chiều dài 56 mét, được đưa vào vận hành từ ngày 30/12/1989 và được đặt tên như hiện tại là vào ngày 29/10/1998. Trong cuộc tấn công, con tàu này đang hoạt động trên Hồ Donuzlav, hồ sâu nhất ở Crimea, nối với Biển Đen thông qua một cửa biển nhỏ.

Budanov báo cáo rằng các tàu không người lái của hải quân Ukraine đã thực hiện sáu cú đánh trực tiếp vào thân tàu Ivanovets, khiến con tàu bị nghiêng về phía đuôi và cuối cùng bị chìm.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của thành tựu này, Cục trưởng Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine cho biết, dựa trên những thông tin sơ bộ, hoạt động tìm kiếm cứu nạn do đối phương tiến hành không mấy thành công.

Ukraine công khai 6 USV đánh chìm tàu chiến Ivanovets Nga- Ảnh 1.

Tàu chiến Ivanovets bị USV của Ukraine nhắm mục tiêu. Ảnh chụp màn hình của GUR.

Tàu hộ tống tên lửa dẫn đường Ivanovets thuộc Dự án 12411, có thủy thủ đoàn là 40 người. Vào ngày 1/2, GUR đã công bố một đoạn video cho thấy các tàu không người lái của họ tấn công tàu tên lửa của Nga ngoài khơi bờ biển Crimea.

Vụ việc đánh dấu bước phát triển đáng kể của Ukraine trong việc triển khai tàu không người lái trong quá trình chiến đấu. Do năng lực hải quân hạn chế, Ukraine đã sử dụng các loại tên lửa một cách chiến lược và một đội tàu không người lái cảm tử đa dạng để đối trọng với lực lượng hải quân vượt trội của Nga trên Biển Đen.

Với chiến thuật này, Quân đội Ukraine đã phá hủy hoặc làm hư hại ít nhất 17 tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga. Đáng chú ý, giá trị ước tính của tàu Ivanovets trước khi chìm, theo GUR, là khoảng 60 triệu đến 70 triệu USD.

Lực lượng Hải quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine cho rằng có tới 40 thủy thủ Nga có thể đã ở trên tàu vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. Tuy nhiên, Budanov từ chối tiết lộ cụ thể địa điểm đã triển khai của những chiếc USV trong đợt tấn công vừa rồi.

Trái ngược với các thông tin của Ukraine, các báo cáo từ các blogger quân sự Nga và Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng 4 tàu không người lái của Ukraine đã bị phá hủy chỉ sau một đêm, nhưng không thừa nhận bất kỳ thiệt hại nào gây ra cho tàu Ivanovets.

Ukraine công khai 6 USV đánh chìm tàu chiến Ivanovets Nga- Ảnh 2.

USV MAGURA V5 của Ukraine.

USV đa năng MAGURA V5

Ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine đã sản xuất ra nhiều phương tiện chiến đấu không người lái, trong đó có USV MAGURA V5, tên của nó được viết tắt theo cụm từ “versatile maritime autonomous guard unmanned robotic apparatus” (thiết bị không người lái hàng hải đa năng).

MAGURA V5 là loại tàu không người lái đa chức năng, nó có thể thực hiện các nhiệm vụ giám sát, trinh sát, tuần tra, tìm kiếm và cứu nạn, thực hiện các biện pháp đối phó với bom mìn và các nhiệm vụ chiến đấu.

Với cấu trúc thủy động lực học và kiểu dáng hợp lý, MAGURA V5 đạt được cấu hình gần như tàng hình và có khả năng cơ động vượt trội.

Chiếc USV này có chiều dài 5,5 mét và chiều rộng 1,5 mét, nó có tốc độ hành trình lên tới 40,7 km/giờ và tốc độ tối đa đạt 77,8 km/giờ, phạm vi hoạt động lên tới khoảng 833 km.

Ngày mà USV MAGURA V5 được đưa vào chiến đấu lần đầu tiên vẫn chưa được xác nhận, nhưng nó đã được giới thiệu công khai tại Hội chợ Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế (IDEF) ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7/2023 . Còn lần đầu tiên người ta nhìn thấy phương tiện mặt nước không người lái (USV) của Ukraina là vào tháng 9/2022.

Được phát triển bởi SpecialTechnoExport, những người sáng tạo đã nhấn mạnh về chi phí chế tạo và khả năng dễ dàng triển khai của USV trong Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế vào tháng 7/2023.

Ukraine công khai 6 USV đánh chìm tàu chiến Ivanovets Nga- Ảnh 3.

Phương tiện không người lái dưới nước (USV) của Ukraina được nhìn thấy lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2022.

Hệ thống điều khiển không người lái của V5 giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào con người trong các nhiệm vụ, giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn trong môi trường chiến đấu hiện tại.

Quân đội Ukraine, đặc biệt là GUR, đã sử dụng tàu không người lái MAGURA V5 khá thành công. Đáng chú ý là vào tháng 11/2023, chúng được dùng để tiêu diệt 2 tàu đổ bộ Nga neo đậu tại căn cứ Hải quân ở Chornomorske, phía tây Crimea. GUR đã công bố một đoạn video về vụ tấn công vào thời điểm đó.

Vào tháng 11/2023, phía Nga cũng tuyên bố đã thu được một chiếc USV V5, đánh dấu trường hợp thứ hai được ghi nhận về việc Nga bắt giữ nguyên vẹn USV của Ukraine.

Cuộc chạm trán đầu tiên xảy ra vào tháng 9/2022, khi phiên bản đầu tiên của USV Ukraine được phát hiện mắc kẹt ở Sevastopol. Phát hiện này xảy ra trước chiến dịch sử dụng tàu không người lái của Ukraine nhằm vào các tàu chiến của hải quân Nga, khởi đầu một cuộc tấn công quy mô lớn vào Sevastopol sau đó.You may also like

Để lại bình luận

Liên Hệ

Khám phá thế giới thông tin và cơ hội mua sắm tại 9999Biz Vietnam.

Nhận Thư

Theo dõi Bản tin của tôi để biết tin tức mới, giảm giá và dịch vụ tốt nhất. Hãy luôn cập nhật!

Tin Mới Nhất

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by THE LANDING COMPANY LIMITED – Tax code: 0316285369

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00
0